Đồng Hoa - Chapter 09


Ngoại truyện: Thiếu gia 1

Ta cảm thấy cuộc đời của ta được bắt đầu vào năm ta mười hai tuổi.

Năm đó cha bị cấp trên liên lụy, Trần phủ bị xét nhà, cả nhà ta đều bị giam vào chốn lao ngục, ta và cha bị nhốt cùng một chỗ.

Lúc ban đầu ta rất hoảng loạn, thiếu niên đã hơn mười tuổi lần đầu tiên trải qua biến cố lớn như thế, dù thế nào cũng sẽ sợ hãi.

Ta tưởng rằng cha là quan văn sẽ không chịu được nỗi khổ chốn lao tù, nhưng một lão gia xưa tay sống an nhàn sung sướng lại hoàn toàn bình tĩnh như trước. Không chỉ như thế, cha còn dạy ta:

“Quân tử phải giữ uy quyền và giữ kiên nhẫn, không được sợ hãi trước khó khăn, hãy coi đao kiếm như vô hình.”

Điều kiện cuộc sống khi đó không cần phải nói, ở trong phủ đã quen sống những ngày tháng đầy đủ, giờ lại giống như từ trên mây ngã xuống bùn lầy.

Trước kia ngủ trên đệm chăn gối mềm, giờ phải ngủ trên rơm rạ; trước kia khi ăn có cả bàn đồ ăn ngon, giờ không thấy được một miếng đồ mặn nào, hơn nữa đa phần chỉ có cơm thô bằng gạo cũ lâu năm.

Dù rằng như thế, cha vẫn bảo ta tu tâm, chậm rãi chờ đợi kết quả sau này.

Cuộc sống như thế trôi qua một tháng, bỗng có một đêm ta thấp thoáng nghe thấy tiếng khóc truyền đến từ nhà giam nữ tử bên cạnh, giống như tiếng khóc của Nguyệt Nhi.

Ta thấy nóng lòng vô cùng, cứ đi qua đi lại trong phòng giam, trong đầu khi đó chỉ nghĩ đến việc chạy trốn khỏi nhà giam, mau chóng đưa cha mẹ và muội muội rời khỏi nơi này.

Cha vẫn bình tĩnh, như thể đã nhìn thấu được suy nghĩ của ta, ông nói nhà lao được canh phòng nghiêm ngặt, chỉ dựa vào chút võ nghệ của ta muốn vượt ngục không hề dễ dàng, đến lúc đó còn hại cả nhà. Điều đó không thể được, chi bằng hãy bình tĩnh lại, giữ gìn thể lực chờ vào tương lai.

Chúng ta đã sống trong nỗi lo này từ xuân đến thu, trong thời gian đó dù đã thẩm vấn mấy lần, nhưng quan đường xưa tay có giao hảo với cha, mà cha vẫn luôn không nhận tội, ông cũng không bị bãi chức, bởi vậy nên vẫn chưa thể dùng hình.

Chúng ta chỉ bị nhốt trong nhà lao, không được tự do hành động mà thôi.

Có một ngày, lính canh ngục đột nhiên đến nói muốn đưa chúng ta về kinh, do thánh thượng đích thân thẩm vấn.

Ta và cha đưa mắt nhìn nhau, ai cũng lặng lẽ không nói lời nào, trải qua nửa năm giam giữ, ta đã điềm tĩnh hơn nhiều, chỉ cần có thể rời khỏi ngục giam, là phúc thì không phải họa, cứ đi xem sao!

Đợi đến lúc ra khỏi nhà giam, lính canh lại mang xiềng xích đeo vào người chúng ta đẩy đến trước ngựa, lúc này ta mới nhìn thấy mẹ.

Mẹ xanh xao gầy gò đi nhiều, nhưng may mà thần thái vẫn vững vàng như trước, ta cũng yên tâm.

Nhưng nhìn trái nhìn phải lại không thấy Nguyệt Nhi đâu, đi bên cạnh mẹ lại là nha đầu Đồng Nhi bên cạnh Nguyệt Nhi.

Ta không biết tình hình thế nào, ánh mắt nghi hoặc bắt gặp ánh mắt của mẹ, nhưng chỉ thấy mẹ khẽ lắc đầu.

Ta biết ý của mẹ, mẹ đang bảo ta đừng lên tiếng.

Trên đường đi đến Vĩnh Lợi Châu, có một đêm, chợt có ám vệ trèo tường nhảy vào, cha nói với ta, ông ngoại đã sai người đến cứu chúng ta, bảo ta thả lỏng gân cốt chuẩn bị sẵn sàng.

Trong lòng ta khi đó vô cùng thắc mắc: Vì sao đến bây giờ ông ngoại mới đến cứu người?

Song, thắc mắc này của ta đã được giải đáp ngay sau đó.

Đêm đó, ám vệ đã tranh đấu kịch liệt liều chết bảo vệ chúng ta, cả nhà ta đã thuận lợi được quân cứu viện đưa lên thuyền, tuy rằng giữa chừng đã kinh động đến lính canh, nhưng sau cùng không có nguy hiểm gì, mọi người thuận lợi trốn thoát.

Đến trên thuyền, cha mới nói với ta, ông vẫn luôn tin chắc rằng ông ngoại sẽ đến cứu viện, chỉ đang đợi thời cơ mà thôi, cho nên trong lòng ông vẫn cất giữ hy vọng, sở dĩ không nói với ta là vì muốn luyện tâm tính cho ta, cũng là vì lo lắng để lộ tin tức khiến quan binh cảnh giác.

Sau này, ta đã biết được chuyện Đồng Nhi xả thân cứu Nguyệt Nhi.

Ta rất ngạc nhiên, đây là cô nương gan dạ đến thế nào chứ, còn dám một mình đi vào trong lao, còn thuận lợi cứu Nguyệt Nhi đi.

Trước kia chỉ thấy hai tiểu nha đầu chơi đùa cả ngày đêm, nhưng không ngờ nàng lại có tấm lòng như vậy, đúng là không thể đánh giá người khác tùy tiện mà.

Nếu đổi lại là ta, liệu ta có sẵn lòng vì một người không có quan hệ huyết thống, vứt bỏ tính mạng của mình hay không?

E là không, nhưng Đồng Nhi lại làm như vậy, ta ngạc nhiên nhưng cũng kính nể nàng.

Mẹ nói, sau này Đồng Nhi chính là người nhà của chúng ta.

Đó là đương nhiên, trong hoạn nạn gặp được chân tình, nàng đương nhiên là người một nhà.

Đến Bắc Mộ Châu, ta trải qua tháng ngày chung sống trên thuyền với Đồng Nhi nên cũng hiểu biết về tính cách của nàng, đây là một cô nương nhìn bề ngoài có hơi khờ khạo, nhưng nội tâm dũng cảm kiên định, hoàn toàn khác xa những với những thiên kim tiểu thư mà ta từng gặp trước kia.

Chúng ta ở lại trong ngôi nhà mà ông ngoại đã sắp xếp, ta thường nhìn thấy Đồng Nhi ngẩn người nhìn đàn nhạn bay trên bầu trời, trong lòng thầm nghĩ, tiểu cô nương đang nhớ người nhà sao?

Thế là ta đi đến sau lưng nàng, đang muốn nói chuyện với nàng thì lại vô tình dọa nàng giật mình, nhìn thấy khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ ửng, trong lòng thấy buồn cười nhưng cũng có chút căng thẳng chẳng biết nguyên do, thế nên vừa nói có hai câu đã quay người chạy vội đi.

Ngũ vương gia và Bát vương gia muốn tranh ngai vàng, đây là chuyện không thể nghi ngờ. Ta, cha và ông ngoại đã bàn bạc, chi bằng nhân lúc loạn lạc, tòng quân góp sức đánh hạ giang sơn cho Bát vương gia, không chỉ có thể xóa tội trước đó, nói không chừng còn được phần thưởng khác.

Mẹ vốn không đồng ý, lo lắng ta sẽ gặp chuyện bất trắc ở quân doanh, nhưng lòng ta đã quyết, ta đã trưởng thành, sẽ không để người nhà mình bị tùy ý hãm hại, tùy ý mặc người ta luận tội sống chết giống như trước kia nữa. Huống hồ ngay cả tiểu nha đầu Đồng Nhi còn dũng cảm như thế, sao ta có thể thua cả nàng đây?

Mẹ thấy ta kiên quyết như vậy, cuối cùng cũng thuận theo ý ta.

Ông ngoại là tham tướng đóng giữ Bắc Cương đã chinh chiến cả đời, ông nói mẹ đã chiều hư ta, những tài nghệ phòng thân mà ta học được thuở nhỏ cũng chỉ là mấy động tác cho đẹp mắt mà thôi, khi lên trận là phải liều mạng, nếu không sẽ không được trọng dụng.

Được rồi, vậy thì ta sẽ luyện lại lần nữa.

Nhưng làm gì dễ dàng đến thế, áo giáp rất nặng, chiến kích càng nặng hơn, chúng mài rách lòng bàn tay, cắt ngang qua đùi, đau đớn đến mức cắn chặt răng.

Lúc này, trong nhà đã gửi đến áo lót và bảo vệ đầu gối, ta đưa tay vuốt trên mặt vải, lớp lông nhung thật dày, đường may cũng rất đều đặn.

Trong lòng thầm nghĩ, chẳng lẽ đây là Đồng Nhi may cho ta? Chỉ nghĩ tới mà trong tay ta đã có thêm sức mạnh.

Ta phải luyện tập thật tốt, không chỉ phải sống sót trở về nói tiếng cảm ơn với nàng, mà còn muốn trở thành một đại tướng quân uy phong, tiểu cô nương chắc cũng có giấc mộng anh hùng nhỉ?

Đánh trận được hai năm, bắt đầu từ chiến sĩ xông pha chiến đấu dần dần có được phong quang, bên cạnh cũng tập hợp được một tiểu đội cho mình.

Người có năng lực nhất chính là Mãn Trụ, tiểu tử này không hổ là đệ đệ của Đồng Nhi, tuy rằng chưa từng đi học cũng không biết bao nhiêu chữ, nhưng đầu óc rất linh hoạt, thể lực mạnh mẽ.

Chúng ta cùng nhau đánh thắng mấy trận liền, tướng quân càng ngày càng coi trọng ta, ta cũng lên làm phó tướng của ông ngoại.

Mãn Trụ đương nhiên chính là phó tướng của ta, hắn xông vào chiến đấu như thể mặc kệ cái chết, lần nào cũng suýt chút không còn mạng trở về.

Ta hỏi hắn vì sao lại liều mạng như vậy, hắn chỉ cười nhưng không nói, còn lấy ra một tấm bùa hộ mệnh, nói là tiểu thư cho hắn, chắc chắn sẽ phù hộ hắn bình yên trở về, bảo ta không cần lo lắng.

Danh Sách Chương

Nhận xét Box