Đồng Hoa - Chapter 03


Đêm khuya hôm đó, Khương ma ma bên cạnh phu nhân vội vàng đến tìm ta, giao khế ước bán thân lại cho ta, thấp giọng nói với ta trong phủ đã xảy ra chuyện, bảo ta tranh thủ nhân lúc đêm khuya hãy chạy thật xa, sau này đừng nói với người khác đã từng vào phủ này, cũng đừng bao giờ quay lại.

Ta sợ ngây người, kéo lấy ma ma hỏi, còn nhóm Thái Âm thì sao?

Ma ma nói, bọn Thái Âm là nha hoàn trong nhà, cả nhà họ đều ở phương Bắc, không thoát được. Còn ta là nha hoàn mới mua được từ phương Nam, thường ngày lại ở trong phòng, hầu như không nhiều người biết được, e rằng sẽ không tra ra được vì vậy nên mới bảo ta đi mau.

Ta vẫn còn bàng hoàng, lúc muốn hỏi đến phu nhân và tiểu thư phải làm sao, Khương ma ma dậm chân, nhét vào trong tay ta một túi toàn trâm cài và bông tai, luôn miệng giục ta mau chạy đi, để muộn thì sẽ không kịp nữa!

Nói xong bà ấy liền đẩy ta đi cửa bên hông nhà.

Ta đờ dẫn đi về phía trước, trời đất bao la nhưng dường như không có nơi nào để đi, lang thang khắp một vòng cuối cùng cũng đi vòng về Trần phủ.

Trong lúc mơ hồ, bên tai ta truyền đến tiếng duyệt binh chỉnh tề của quan binh, ánh đuốc chiếu sáng bầu trời, bao vây lấy Trần phủ.

Ta lấy tay che miệng, nấp sau cây cột trong góc hẻm nhỏ nghe tiếng ồn ào giữa đêm khuya, cuối cùng ta cũng nhìn thấy lão gia phu nhân, ngay cả nha hoàn đầy tớ trong nhà đều bị áp giải lên xe ngựa, trước cổng chính dán giấy niêm phong.

Ta vô cùng sợ hãi, đợi đến khi trời sáng liền theo chân những người đi chợ sáng để ra khỏi thành, ta thuê một phòng ở ngoài ngoại ô để ở lại, dự định sẽ từ từ nghe ngóng tin tức.

Sau đó mỗi ngày ta đều đi vào thành từ sớm, ngồi ở quán trà nước bên cạnh huyện nha cho đến chạng vạng ta mới ra khỏi thành. Ta biết lão gia phu nhân và mọi người đều bị đưa vào trong huyện nha, nhưng mấy ngày liên tục, phía huyện nha lại không có động tĩnh nào.

Đến ngày thứ mười, ta nhìn thấy một bóng người quen thuộc, trông giống như cha ta, ông đang thò đầu duỗi cổ nhìn vào trong huyện nha, ta lặng lẽ đi theo sau lưng cha, đến một nơi vắng người mới gọi ông ấy dừng lại.

Quả nhiên là cha ta, ông nghe thấy tin tức Trần phủ bị khám xét nhà liền vội vàng chạy đến đây tìm con gái, lúc nhìn thấy ta vẫn còn nguyên vẹn đứng đó, nước mắt chảy dài trên gương mặt già nua:

“Mãn Hoa, bé con của cha, cha còn tưởng con cũng bị bắt vào trong đó rồi!”

Một tháng tiếp theo đó, ta và cha ở canh giữ ở trước cổng nha môn, hy vọng có thể nhận được một tin tức nào đó, nhưng vẫn không nghe ngóng được gì.

Bọn ta chỉ là những người dân đen bình thường, thực sự không biết phải tìm cách nào để đi tiếp.

Đợi mãi đợi mãi, đợi đến khi phu tử của thiếu gia và tiểu thư đến đây, ông được gọi đến huyện nha để hỏi chuyện, lúc ra ngoài ta kéo ông lại, lúc này mới biết được ngọn nguồn từ trong miệng ông.

Thì ra cấp trên của lão gia phạm tội đã liên lụy đến lão gia, cả nhà tạm thời bị giam giữ, đợi triều đình xử trí.

Những chuyện còn lại phu tử cũng không biết thêm.

Ta và cha tính toán cả đêm, sau đó đem hết chỗ trâm cài ma ma nhét cho ta đút lót cho lính canh ngục, nhân lúc đêm khuya lẻn vào trong. Trước khi vào đó, ta dập đầu trước cha, ông rưng rưng nước mắt gật đầu.

Nơi bọn ta đi vào phòng giam của nữ tử, bởi vì nữ quyến không phải người chủ sự cho nên trông coi cũng buông lỏng hơn, lính canh dặn dò vài câu liền rời đi.

Xa cách ba tháng, cuối cùng ta cũng gặp lại phu nhân và tiểu thư.

Ta lấy ra hộp thức ăn, bên trong là bánh ngọt mà tiểu thư thích ăn, trong bánh ngọt có thuốc mê, ăn vào sẽ khiến tay chân mềm nhũn vô lực, không nói được.

Ta cố tình gào khóc lớn, cha nhân thời cơ mở khóa, sau đó đổi quần áo của ta và tiểu thư, cha bế tiểu thư trong ngực đi ra khỏi ngục giam.

Đợi đến khi lính canh ngục khóa cửa lại, ta mới thấy lòng nhẹ nhõm, thành công rồi!

Lúc này ta quỳ xuống nhỏ giọng nói với phu nhân:

“Cha của con là thợ khóa trong thôn, ông giỏi bẻ khóa, trước mắt cứu tiểu thư ra ngoài, những việc còn lại xem tạo hóa thôi!”

Phu nhân trực trào nước mắt nói không nên lời, bà chỉ ôm ta trong lòng không ngừng xoa đầu ta.

Cuộc sống trong tù giam trôi qua vô cùng buồn thảm, không có ban ngày chỉ có đêm tối, khắp nơi đều là mùi hôi thối mục nát, đồ ăn toàn là gạo cũ khô khốc, quần áo chỉ là vải thô mỏng tanh.

Ta đỡ tay phu nhân ngồi xuống đống rơm.

Phu nhân hỏi ta, vì sao lại xả thân cứu tiểu thư.

Ta thành thật đáp lời:

“Vào cái ngày bán mình đi, con đã xem như mình chết rồi, nhưng ông trời thương xót cho con vào ở một gia đình tốt như vậy, được sống ba năm tươi đẹp đó đã là quá đủ với con rồi. Nếu như bây giờ còn không báo đáp công ơn, chẳng lẽ phải đợi đến kiếp sau mới trả ơn cho phu nhân và tiểu thư sao!”

Phu nhân nghẹn ngào không nói nên lời.

Ta an ủi phu nhân:

“Người yên tâm đi, thánh thượng sẽ điều tra rõ sự thật, đến lúc đó sẽ trả lại trong sạch cho lão gia, chúng ta sẽ được ra ngoài thôi. Tiểu thư cành vàng lá ngọc, không chịu nổi nỗi khổ chốn lao ngục này, nhưng Đồng Nhi da dày thịt béo, Đồng Nhi không sợ những thứ này. Phu nhân yên tâm, nhà con tuy rằng ở trong thôn, nhờ được phu nhân chiếu cố nên hai năm nay cuộc sống đã tốt hơn rất nhiều, cha mẹ con sẽ chăm sóc cho tiểu thư, đợi đến khi lão gia sửa lại án sai, cả nhà chắc chắn sẽ đoàn tụ!”

Đợi từ mùa xuân đến mùa thu, thỉnh thoảng lại có người đến thẩm tra, may mà từ đầu đến cuối không có dùng hình, nhưng cũng không có tin tức thả người nào.

Vào một bữa sáng cuối mùa thu, cai ngục đến mở cửa lao, muốn giải tất cả bọn ta lên kinh thành để Thánh thượng đích thân thẩm vấn.

Ta vốn tưởng rằng những ngày trong lao tù đã đủ gian nan, không ngờ rằng trên đường bị áp giải đi còn khổ cực gấp trăm lần, càng đi về phía bắc trời càng lạnh, trên người bọn ta chỉ có áo vải thô mỏng manh, đi từ sáng cho đến tối, dù những vết phồng rộp trên chân đã ứa máu, ngày hôm sau vẫn phải tiếp tục lên đường.

Trong mắt lão gia toàn là thương xót và lo lắng cho phu nhân, nhưng từ đầu đến cuối phu nhân vẫn ngẩng cao đầu thẳng sống lưng bước đi, ra hiệu cho lão gia không được khuất phục.

Ta còn nhìn thấy thiếu gia, cả người gầy đi thấy rõ, sắc mặt cũng tái nhợt. Hắn cũng nhìn thấy ta, vẻ mặt tỏ ra kinh ngạc, ta mỉm cười với hắn nhưng hắn lại buồn bã quay đi.

Haiz, về sau có cơ hội ta sẽ nói với hắn, là ta cam tâm tình nguyện đến chết thay, xin hắn đừng thấy áy náy trong lòng.

Đêm đó, bọn ta nghỉ lại ở trạm dịch Vĩnh Lợi Châu, ngày mai sẽ qua sông, chính thức đặt chân lên lãnh thổ phương Bắc.

Mí mắt ta cứ giật liên tục, ta cứ cảm giác như sắp có chuyện gì đó xảy ra, vì thế ban đêm không thể nào ngủ sâu được, quả nhiên sau nửa đêm, bên ngoài truyền đến tiếng chim kêu cuốc cuốc, tiếp theo đó là một cái bóng đen nhảy vào trong.

Ta nhào đến bên người phu nhân theo phản xạ có điều kiện, định lên tiếng gọi người tới, nhưng đã bị che miệng lại.

Phu nhân thấp giọng nói:

“Đồng Nhi đừng sợ, là người mình.”

Thì ra người tới là người bên nhà mẹ đẻ của phu nhân.

Người nọ quỳ xuống hành lễ, phu nhân bảo hắn nói những chuyện quan trọng trước.

Thì ra lần này gặp chuyện không may, bên phía nhạc phụ của lão gia đã muốn lập tức đến ứng cứu, nhưng thế cục triều đường bất ổn, Ngũ vương gia và Bát vương gia tranh đấu gay gắt, mà phía Nam của Vĩnh Lợi Châu là địa bàn của Bát vương gia, phía Bắc là địa bàn của Ngũ vương gia. Vị tướng quân mà Nhạc lão gia dốc sức một lòng ủng hộ là Bát vương gia, nên chỉ có thể đi đến khu vực giao thoa Nam Bắc ông ấy mới có thể cứu viện được.

Người nọ còn nói, Thánh thượng cũng đã sắp băng hà, Nam Bắc sắp trở nên loạn lạc, họ sẽ đến cướp ngục, đêm nay chúng ta sẽ rời đi.

Phu nhân siết chặt góc áo hỏi lại, chỗ cô gia nói thế nào?

Người nọ đáp, người đến cứu viện cô gia và hắn cùng lúc nhảy vào cửa sổ, đã hẹn trước canh tư sẽ cùng rời đi!

Phu nhân kéo tay ta, thấp giọng nói:

“Đồng Nhi đừng sợ, đi theo mẹ.”

Trước đó vì để che giấu tai mắt, ta sửa miệng gọi phu nhân là mẹ, mới ban đầu còn có hơi ngượng ngùng, ta cứ cảm thấy như thế là mạo phạm quý nhân.

Nhưng phu nhân nói, ta trung thành dám xả thân cứu mạng tiểu thư, vậy chính là ân nhân của Trần gia.

Huống hồ lúc ở trong tù giam, ta và phu nhân sống nương tựa lẫn nhau giống như mẹ con ruột vậy.

Người nọ còn mở gông xiềng của bọn ta, nhân lúc đêm khuya đi về phía cửa chính.

Vừa ra ngoài đã nghe thấy trong trạm dịch náo loạn hẳn lên, thì ra là người đến cứu bọn Thái Âm lúc ra ngoài đã gặp sự cố bị bọn canh ngục phát hiện, chúng đốt lửa đuổi theo.

Ta lập tức quay đầu lại, phu nhân giữ chặt lấy ta:

“Đồng Nhi ngoan, con không biết võ, trước mắt con đi theo các đại nhân đi!”

Ta chưa từng thấy phu nhân như thế này bao giờ, ngọn lửa chiếu rọi lên khuôn mặt bà, lửa đỏ cháy ánh vào đôi con ngươi đen láy, tay bà cầm kiếm, xung trận ngựa lên trước, tựa như chưa từng chịu phải nỗi khổ lao tù hơn nửa năm qua, bà quyết đánh giếc trở lại.

Ta được người nọ ôm lên xe ngựa, tiếng chém giếc bên ngoài xem vang lên chừng một khắc.

Sau đó, phu nhân vén rèm cửa xe lên, đám người Thái Âm, Lý ma ma, Hứa ma ma đều lần lượt lên xe ngựa.

Lão gia và thiếu gia đã cưỡi trên con ngựa cao lớn, đoàn người nhân lúc đêm khuya lao nhanh đến bến tàu.

Đến bến tàu, mọi người xuống ngựa lên thuyền, gió thổi phập phồng cánh buồm đi thẳng về hướng Bắc.

Danh Sách Chương

Nhận xét Box